รูปภาพของ51142636 นางสาวปารวีย์ บรรเทิงจิตร์ : Parawee Banthoengjit
ทำไมถึงไหว้รุ่นพี่มากกว่าอาจารย์ (ต้องการความคิดเห็น)
 

คุณคิดอย่างไรกับคำๆๆนี้"ทำไมถึงไหว้รุ่นพี่มากกว่าอาจารย์"

ช่วยกันแสดงความคิดเห็นกันเยอะๆๆ

-
Re: ทำไมถึงไหว้รุ่นพี่มากกว่าอาจารย์ (ต้องการความคิดเห็น)
 

ผมไหว้อาจารย์กับพ่อแม่ครับ ไม่เคยไหว้รุ่นพี่ 

หมวย med teach
Re: ทำไมถึงไหว้รุ่นพี่มากกว่าอาจารย์ (ต้องการความคิดเห็น)
 

ไม่จริงนะ

เราเองก้อไหว้อาจายร์เปนปกติมาตั้งเเต่อยู่โรงเรียนเก่าเเล้วอะ

เเล้วรุ่นพี่นะเราก้อเเค่ไหว้ในฐานะคนที่เปนผู้ใหญ่กว่า

เพราะฉะนั้นการไหว้เปนสิ่งดีคะ

ไม่ทามไห้ไคตาย

ไหว้ๆๆไปเหอะน่ารักออก

คนไทยต้องไหว้เปนทุกคนใช่ไหมคะ

รูปภาพของ52160157 นายกฤษฎา ลาวัลย์ : Kritsada Lawun
Re: ทำไมถึงไหว้รุ่นพี่มากกว่าอาจารย์ (ต้องการความคิดเห็น)
โดย 52160157 นายกฤษฎา ลาวัลย์ : Kritsada Lawun - Wednesday, 24 February 2010, 10:14AM
 

ช่ายๆ

รูปภาพของ51162626 นางสาวเมทินี บุญช่วย : Maythinee Boonchuy
ตอบ: ทำไมถึงไหว้รุ่นพี่มากกว่าอาจารย์ (ต้องการความคิดเห็น)
 

นั้นสิค่ะ !!

แต่ก็แปลกน่ะค่ะเห็นแต่นักศึกษาชอบไหว้รุ่นพี่แต่พอเห็นอาจารย์หรือบุคคลากรก็ทำเป็นเมินเฉย ทำเหมือนจะไม่รู้จักกัน หรืออาจเป็นเพราะการบังคับของรุ่นพี่หรือเปล่า แต่ปกติแล้วก็ไหว้อาจารย์น่ะค่ะ และทักทายหรือไหว้รุ่นพี่เฉพาะบ้างคนค๊ะ 

^^

รูปภาพของ52142890 นายสุรินทร์ ทองยอด : Surin Thongyod
Re: ตอบ: ทำไมถึงไหว้รุ่นพี่มากกว่าอาจารย์ (ต้องการความคิดเห็น)
 

อย่าไปไหว้รุ่นพี่มาก  เดี่ยวมันได้ใจ และที่สำคัญรุ่นพี่ชอบทำตัวเป็นพระ

รูปภาพของ50107077 นายนครินทร์ ทลิกรรณ์ : Nakarin Talikan
Re: ทำไมถึงไหว้รุ่นพี่มากกว่าอาจารย์ (ต้องการความคิดเห็น)
  approve อืมม... เป็นคำถามที่ดีนะครับ มันเหมือนกับว่า จขก. เริ่มที่จะรู้สึกว่ามีบางสิ่งที่มันกำลังเป็นอยู่ ควรได้รับการทบทวนหรือพิจารณามันได้แล้ว ซึ่งก็ดีครับ เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ที่น่าครุ่นคิดเป็นอย่างยิ่ง

ทำไมถึงไหว้รุ่นพี่มากกว่าอาจารย์ ???

คำถามนี้ดูเหมือนจะไม่มีคำตอบที่ตายตัวหรือแน่นอนหรอกมั้งครับ หากจะพูดถึงสาเหตุหรือเหตุผลที่ทำให้เกิดเหตการณ์แบบนี้จริงๆ มันเป็นเพราะสิ่งที่เรารับมาอีกทีนึง รับมาโดยที่เราไม่ค่อยจะรู้ตัวกันเสียด้วย

ด้วยธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาระหว่าง "รุ่นพี่" และ "รุ่นน้อง" นั้น ไม่ว่าจะเป็นการรับน้องกลุ่มสัมพันธ์ หรือ รับน้องสำนักก็ตามแต่ เราอาจจะคุ้นชินกับภาพที่ รุ่นน้องยกมือไหว้รุ่นพี่ หรือ รุ่นพี่ ชอบมาบอกว่า เป็นรุ่นน้องนั้น เราต้องเคารพรุ่นพี่นะ เหมือนจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้พอสมควรเลยละ เพราะถ้าเกิดรุ่นน้อง ไม่เคารพรุ่นพี่ขึ้นมา อะไรๆมันก็อาจจะยุ่งยากขึ้น ในมุมมองของคนเป็นรุ่นพี่นะครับ เพราะงั้น มันเลยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่คนที่เป็นรุ่นน้องที่เข้ามาใหม่ๆก็มักจะเจอกับประสบการณ์ดังเช่นที่กล่าว ไป

ส่วนในมุมของอาจารย์นั้น ผมยังไม่เคยได้ยินอาจารย์ท่านไหน มาบอกพวกเรานะครับ ว่าให้พวกเราต้องเคารพ ต้องยกมือไหว้ท่าน เว้นแต่จะมีก็แต่กรณีที่อาจารย์อาจจะออกมากล่าวเตือนบ้าง หากพฤติกรรมของพวกเราเกินเลยมากเกินไป

จริงๆแล้วผมมองว่า มันคงเป็นที่จิตสำนึก หรือการตระหนักรู้ของแต่ละคนมากกว่าละครับ เราอาจจะเห็นรุ่นน้องไหว้รุ่นพี่กันบ่อยๆ เลยคุ้นเคยกับการกระทำแบบนั้นในระดับหนึ่ง แต่ในส่วนของการทำความเคารพอาจารย์ เราอาจจะมีโอกาสที่จะทำแบบนั้นน้อยไปหน่อย มันเลยไม่คุ้นไม่เคย ผมเชื่อนะครับว่าจริงๆแล้วในใจหลายๆคนตอนเจออาจารย์ก็อยากยกมือไหว้อยาก ทักทาย แต่ด้วยเหตผลกลใดก็แล้วแต่ จนแล้วจนรอดก็เดินเลยผ่านอาจารย์ท่านนั้นๆไป โดยไม่ได้กล่าวทักทายอาจารย์เลยแม้แต่อย่างใดเหมือนทุกๆครั้งที่ผ่านมา

ลองคิดๆดูนะครับ จริงๆแล้วไม่ว่ารุ่นพี่หรืออาจารย์ หากเราเป็นรุ่นน้อง หรือ ผู้น้อย เราก็ควรที่จะต้องเคารพต่อรุ่นพี่หรือผู้ใหญ่นะครับ ในส่วนของรุ่นพี่ ผมคิดว่าไม่ต้องถึงกับไหว้ก็ได้ครับ แค่เจอหน้า เดินผ่านกัน ทักทายกันบ้างพอสมควร ก็อบอุ่นใจแล้วละครับที่น้องๆยังจำกันได้ แต่ในส่วนของอาจารย์นั้น ยกมือไหว้ทักทายท่านบ้างเถอะครับ ไม่ต้องรอให้ใครมาบอกว่าเราต้องเคารพหรือต้องไหว้ท่านหรอกนะครับ วัยวุฒิที่มีคุณวุฒิระดับนักศึกษาปริญญานั้นควรจะรู้สิ่งใดควร สิ่งใดไม่ควรได้แล้วนะครับ ลองทำออกไปดูสักครั้งสิครับสำหรับใครที่ไม่เคย แล้วคุณจะรู้ ว่าการแสดงความเคารพต่อผู้ใหญ่หรืออาจารย์นั้น จะเปลี่ยนชีวิตของคุณไปอีกหลายอย่างเลยทีเดียว ถ้าไม่เชื่อก็ลองครับ ลองทำมันดูสักครั้ง จะเป็นไรไป... จริงไหม?

ปล. การแสดงความเคารพในที่นี้ หมายถึง การให้ความเชื่อมั่นหรือนับถืออย่างมีวิจารณญาณนะครับ ไม่ใช่การแสดงออกไปโดยที่ยังไม่รู้ว่าสิ่งที่ตนทำออกไปนั้นคืออะไร และเพื่ออะไร
ปลล. ทั้งหมดนี้เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ นี่คือความคิดโดยรวมของคนๆหนึ่ง เพราะฉะนั้นอ่านอย่างมีวิจารณญาณนะครับ อยากให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแบบนี้บ่อยๆนะครับ อะไรๆจะได้เข้าใจกันมากขึ้น...